• Tin tức
  • 15 điều kiêng kỵ trong ngày Tết
DANH MỤC TIN TỨC
Tags
ban gio qua tet 2021 bán giỏ quà tết 2021 bán giỏ quà tết giá rẻ ban gio qua tet tai ha noi bán hộp quà tết ban qua tet bán quà tết 2020 ban qua tet 2020 chat luong bán quà tết cao cấp ban qua tet gia re ban qua tet tai ha noi Bán quà tết tại hà nội bán quà tết văn phòng ban tui qua tet cách làm giỏ quà tết 2021 đẹp chuyển giỏ quà tết địa chỉ bán quà tết uy tín dịch vụ bán giỏ quà tết dich vu ban qua tet ha noi dịch vụ bán quà tết hà nội dịch vụ chuyển quà tết dịch vụ cung cấp quà tết tại hà nội dịch vụ tặng quà tết gio qua tet giỏ quà tết giỏ quà tết 2021 giỏ quà tết cao cấp gio qua tet cho cong nhan gio qua tet cho nguoi ngheo giỏ quà tết đinh dậu gio qua tet gia re giỏ quà tết giá rẻ giỏ quà tết giá rẻ tại hà nội giỏ quà tết gồm những gì giỏ quà tết hà nội giá rẻ giỏ quà tết từ thiện giỏ quà tết văn phòng hộp quà tết cao cấp hộp quà tết doanh nghiệp kiêng kị ngày tết mẫu giỏ quà tết những điều kiêng kị trong ngày tết quà biếu tết qua tet quà tết quà tết 2020 qua tet 2021 quà tết 2021 qua tet cao cap quà tết cao cấp qua tet cho cong nhan quà tết cho công nhân quà tết cho người nghèo quà tết cho nhân viên quà tết doanh nghiệp quà tết doanh nghiệp 2021 qua tet gia re quà tết giá rẻ qua tet ha noi quà tết hà nội qua tet khu cong nghiep qua tet nam 2017 qua tet sang trong qua tet tang cong nhan quà tết từ thiện qua tet van phong siêu thị quà tết tặng giỏ quà tết tặng quà tết tết cổ truyền tết độc lập tết nguyên đán tết việt nam thi truong qua tet 2017 trao quà từ thiện túi quà tết Túi quà tết cho công nhân khu công nghiệp túi quà tết giá rẻ van hoa bieu qua tet van hoa ngay tet van hoa tang qua tet

15 điều kiêng kỵ trong ngày Tết

15 điều kiêng kỵ trong ngày Tết

“ Có thờ có thiêng , có kiêng có lành” chuyện kiêng kỵ ngày thường vốn đã rất quan trọng, trong 3 ngày Tết Cổ truyền lại càng quan trọng hơn. Là người Việt Nam, bạn nhất định phải biết 15 điều kiêng kỵ trong ngày Tết sau đây: Bài viết được chia sẻ bởi Thịnh Vượng- chuyên bán các loại quà tặng ngày tết .

1.Không quét rác ra khỏi nhà trong 3 ngày Tết:

Thông thường các gia đình đều quét dọn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng  trước Tết nên vào ngày Tết không cần dọn dẹp nữa. Những ngày đầu năm, các gia đình đều kiêng quét rác ra khỏi nhà bởi theo quan niệm ,quét rác ra khỏi nhà là quét đi tài lộc của cả một năm sắp tới.

2. Kiêng việc vay mượn :

Người Việt  quan niệm rằng không nên vay tiền hoặc mượn đồ đạc của người khác  vào những ngày đầu năm mới bởi điều đó có thể làm chúng ta rơi vào cảnh thiếu thốn , đi vay mượn cả năm. Chỉ khi trong hoàn cảnh túng thiếu hoặc cấp bách, người ta mới nghĩ đến chuyện vay mượn tiền bạc hoặc đồ dùng của người khác trong những ngày này.

3. Kỵ cho lửa ngày mồng Một Tết:

Có quan  niệm lửa là đỏ, là may mắn , cho nên nếu cho người khác  lửa trong ngày mùng Một Tết là cho đi cái đỏ , cái may mắn của gia đình mình, cả năm tiếp đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may mắn.

4. Kiêng cho nước đầu năm:

Cũng như lửa, nước được ví như “nguồn tài lộc” trong câu chúc “tiền vô như nước,” nếu cho nước đi thì coi như “ mất lộc” ! Thường thì trước khi bước sang Năm mới ở nông thôn Việt Nam, nhà nào cũng lo đổ đầy nước vào bể, vào chum hoặc vại trước Tết. Từ trong tâm thức người ta tin rằng năm mới đến sẽ đem theo nhiều của cải , tài lộc , nhiều như nước vậy.

5. Kiêng làm vỡ các đồ vật:

Ông cha ta quan niệm từ “vỡ,” “bể” là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa, đó có thể là vật dụng trong nhà hoặc thậm chí là các mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Do đó, người lớn tuổi trong gia đình thường khuyên con cháu trong những ngày này phải cẩn thận, không được làm rơi vỡ bát đĩa hay ấm chén.

Nếu bạn đang thắc mắc khi mua những món giỏ quà tết giá rẻ 2021 cần chú ý những điều gì? thì hãy xem bài viết quà tết 2021 giá rẻ.

6. Không tranh cãi, bất hòa

Vào những ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

7. Không mặc quần áo màu đen-trắng

Với người Việt Nam, màu đen-trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày Tết thường tránh mặc quần áo nhiều màu đen hoặc trắng. Những ngày Tết, mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn một năm mới may mắn, thành công.

8. Kiêng nói những điều xui

Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo như “Chết mất” hay ” Tiêu rồi”,”Hỏng rồi”. Đó là những từ không may mắn, thay vào đó bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

9. Kiêng treo tranh xui

Không treo những bức tranh như đánh ghen, đi kiện mà nên treo những bức tranh tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, phát đạt.

10. Đóng cửa nhà sẽ đói nghèo tù túng

Trong dịp Tết, trừ khi phải ra khỏi nhà đi chơi, thăm hỏi… vì theo tín ngưỡng dân gian từ sớm mồng một đến trước ngày rằm tháng giêng, Ngọc Hoàng cùng chư vị thần tiên sẽ giáng phàm du lý từng nhà và nếu đóng kín cổng, các vị coi như sự bất kính mà giận dỗi bỏ đi và cả năm, thậm chí nhiều năm sau gia đình sẽ không được hưởng phúc, sẽ bị đói nghèo, thiếu thốn và tù túng.

11. Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa nhà

Việc đứng hay ngồi án ngữ trước cửa chính trong dịp năm mới không chỉ vô duyên mà còn được coi là hành động gây phương hại đến vượng khí gia đình. Luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán đi, khiến gia đình bạn không được may mắn và hạnh phúc.

12.Dùng vật nhọn, sắc cắt đứt lương duyên

Đầu xuân, tránh dùng các vật nhọn và kỵ các vật sắc chĩa vào nhà bởi nó có sát khí, có thể cắt đứt lương duyên, vận hội, tuổi thọ của gia chủ. Để khắc phục, mọi người thường cất bớt dao kéo đi, chỉ chừa lại cái cần dùng. Và treo gương bát quái nhằm hóa giải hung tính, hay dán bùa phù, đặt hình tứ linh trấn địa, trừ tà, thu hút khí lành.

13. Kiêng ăn dở, bỏ thừa

Dù món ăn ngày Tết thế nào, cũng tránh ăn dở bỏ thừa nếu không cả năm sẽ bị mất mùa, đói khát… Đặc biệt tránh để thừa cơm, gạo khiến sau này lấy phải người chồng, hoặc vợ bị rỗ mặt.

14.Kiêng ăn món xui

Ngày đầu năm, người Việt không ăn những món như thịt vịt, cá mè, thịt chó vì theo quan niệm đó là những món ăn không tốt cho năm mới

Ngoài ra, một số vùng không ăn tôm vì sợ… đi giật lùi như tôm. Nếu ăn trong ngày Tết, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới.

15. Kiêng ăn đuôi cá

Ở miền Bắc có một số nơi cầu may năm mới bằng việc ăn cá chép – loài cá vượt vũ môn hóa rồng. Nếu ăn cá chép trong ba ngày đầu năm mới thì trong năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học hành, thăng tiến. Tuy nhiên, nhằm tăng sự may mắn, người ta tránh ăn phần đuôi, để luôn có dư thừa, tích lũy của cải trong năm mới, chứ không chỉ đủ ăn đủ mặc.

Xem Thêm: Nếu bạn muốn tự tay làm những mẫu giỏ quà đẹp, thì bài viết này là rành cho bạn!

Để lại bình luận

Về đầu trang
icon icon icon