Những món quà kiêng tặng ngày tết

1. Mực: Mực khô, mực tươi là một trong những món quà kiêng tặng ngày tết, vì dân mình quan niệm mực là đen đủi.

2. Đồng hồ: Đồng hồ là tượng trưng cho thời gian, nếu tặng quà tết người là thân đồng hồ thì họ sẽ nghĩ thời gian sắp hết, họ sẽ liên tưởng đến cái chết và sự kết thúc.

3. Dao, kéo…Người xưa luôn quan niệm dao kéo sẽ đem đến sự xung khắc, nên ngày Tết chúng ta cũng không nên mang những đồ vật này tặng người thân và bạn bè.

4. Hạt tiêu: Dân mình rất kị tặng hạt tiêu vào ngày Tết, đặc biệt là dân Nam, vì thường quan niệm tiêu là tiêu tan, tiêu tán…đem đến điểm rủi cho cả năm.

5. Lửa: Ngày Tết, đặc biệt là mùng 1 Tết người ta rất kỵ người khác đến xin lửa, vì lửa được quan niệm là đỏ và may mắn. Cho cái đỏ và may mắn cho người khác thì cả năm nhà người ta gặp điều không may, làm ăn thua lỗ…

6. Nước: Nước được người dân mình ví “Tiền vào như nước”, nên cho nước và ngày tết cũng là mất đi cái lộc tiền tài cả năm.

7. Mèo: Ngày tết, mèo chạy vào nhà vốn dĩ người ta đã không thích rồi, chứ đừng nói đến tặng mèo vào ngày đó. Mọi người luôn liên tưởng đến mèo là nghèo, là xui xẻo.

8. Khăn tay: Chúng ta đã biết theo truyền thống thì thường khăn tay dùng để lau mồ hôi và nước mắt, nó gợi cho người ta nghĩ đến những nỗi khổ, nỗi đau của người dùng nó. Cho nên không nên tặng khăn tay vào những ngày Tết để tránh những liên tưởng đến mồ hôi và nước mắt.

9. Nhẫn: Món trang sức sang trọng và quý giá này ai cũng thích, nhưng nếu tặng vào ngày tết đầu năm thì không hay một chút nào. Ví nó mang tính ràng buộc và độc đoán, nhất là những người cẩn thận, họ không muốn tiếp nhận những món quà có nguồn gốc kim loại vì sợ nó mang lại rủi ro.

Về đầu trang
icon icon icon