• Tin tức
  • Tết nguyên đán bắt nguồn từ đâu?
DANH MỤC TIN TỨC
Tags
ban gio qua tet 2021 bán giỏ quà tết 2021 bán giỏ quà tết giá rẻ ban gio qua tet tai ha noi bán hộp quà tết ban qua tet bán quà tết 2020 ban qua tet 2020 chat luong bán quà tết cao cấp ban qua tet gia re ban qua tet tai ha noi Bán quà tết tại hà nội bán quà tết văn phòng ban tui qua tet cách làm giỏ quà tết 2021 đẹp chuyển giỏ quà tết địa chỉ bán quà tết uy tín dịch vụ bán giỏ quà tết dich vu ban qua tet ha noi dịch vụ bán quà tết hà nội dịch vụ chuyển quà tết dịch vụ cung cấp quà tết tại hà nội dịch vụ tặng quà tết gio qua tet giỏ quà tết giỏ quà tết 2021 giỏ quà tết cao cấp gio qua tet cho cong nhan gio qua tet cho nguoi ngheo giỏ quà tết đinh dậu gio qua tet gia re giỏ quà tết giá rẻ giỏ quà tết giá rẻ tại hà nội giỏ quà tết gồm những gì giỏ quà tết hà nội giá rẻ giỏ quà tết từ thiện giỏ quà tết văn phòng hộp quà tết cao cấp hộp quà tết doanh nghiệp kiêng kị ngày tết mẫu giỏ quà tết những điều kiêng kị trong ngày tết quà biếu tết qua tet quà tết quà tết 2020 qua tet 2021 quà tết 2021 qua tet cao cap quà tết cao cấp qua tet cho cong nhan quà tết cho công nhân quà tết cho người nghèo quà tết cho nhân viên quà tết doanh nghiệp quà tết doanh nghiệp 2021 qua tet gia re quà tết giá rẻ qua tet ha noi quà tết hà nội qua tet khu cong nghiep qua tet nam 2017 qua tet sang trong qua tet tang cong nhan quà tết từ thiện qua tet van phong siêu thị quà tết tặng giỏ quà tết tặng quà tết tết cổ truyền tết độc lập tết nguyên đán tết việt nam thi truong qua tet 2017 trao quà từ thiện túi quà tết Túi quà tết cho công nhân khu công nghiệp túi quà tết giá rẻ van hoa bieu qua tet van hoa ngay tet van hoa tang qua tet

Tết nguyên đán bắt nguồn từ đâu?

Tết nguyên đán bắt nguồn từ đâu?

Tết nguyên đán bắt nguồn từ đâu?

Tết Nguyên Đán đến như thế nào và khi nào có lẽ là những câu hỏi mà nhiều người muốn biết, nhất là khi Tết Nguyên Đán đang đến gần. Nếu bạn cũng đang tò mò và muốn biết và nắm rõ những thông tin trên thì đừng vội bỏ qua bài viết này mà hãy cùng QUÀ TẾT THỊNH VƯỢNG tìm hiểu xem Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ đâu, Việt Nam hay Trung Quốc nhé.

Dường như, trong mỗi chúng ta ai cũng biết Tết Nguyên đán là một trong những lễ hội lớn nhất, quan trọng nhất của Việt Nam từ xưa đến nay, luôn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, sâu sắc và độc đáo. Vậy chính xác Tết Nguyên đán bắt nguồn từ đâu, và tên gọi của nó có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa tên gọi của Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán ở Việt Nam hay còn gọi là Tết ta, Tết ta, Tết ta, Tết trông trăng, Tết cổ truyền ... vì đây là Tết đầu tiên trong năm để phân biệt với một số lễ hội khác, chẳng hạn như Tết bán hàng hóa, Tết Nguyên tiêu, Lễ hội thuyền rồng, Tết Trung thu ... Lễ hội truyền thống mùa xuân là một trong những lễ hội quan trọng ở Việt Nam. Trước lễ hội mùa xuân, thường có những ngày khác để chuẩn bị đón năm mới như: Giao thừa (23 tháng Chạp âm lịch), Giao thừa (29 và 30 tháng Chạp âm lịch) ...

Theo nghĩa đen, cái tên Tết Nguyên đán bắt nguồn từ Trung Quốc. Trong tiếng Trung, "Yuan" có nghĩa là bắt đầu, và "Dan" có nghĩa là buổi sáng sớm, vì vậy, ghép "Taiyin" với nhau có nghĩa là buổi sáng đầu năm mới.

Đặc biệt, cách phát âm của từ "Tet" khác nhau tùy thuộc vào cách phát âm kanji của từ "Tet". Theo lịch Trung Quốc, một năm qua thường được chia thành 24 tiết, và Tết Nguyên đán được coi là tiết đầu tiên của năm.

Nhưng cũng có giả thuyết cho rằng: Văn hóa Việt Nam — thuộc nền văn minh nông nghiệp lúa nước — chia 1 năm thành 24 thời kỳ khác nhau do nhu cầu canh tác nông nghiệp, và mỗi thời kỳ đều có một thời kỳ “Thời thế đổi thay”, trong đó Thời kỳ quan trọng nhất bắt đầu chu kỳ canh tác là Tết Nguyên đán.

Sau này, do ngôn ngữ phát triển vượt bậc, từ “Tết” được Việt hóa thành “Tết”, hình thành nên tên gọi Tết Nguyên Đán ngày nay. Tuy nhiên, Tết Nguyên đán của Việt Nam không phải là Tết của Trung Quốc về mặt ngữ nghĩa. Vì Viện Ngôn ngữ Hà Nội đã chứng minh rằng Tết Nguyên đán của Việt Nam được tính theo chu kỳ quay của mặt trăng (tức là lịch m), còn Tết Nguyên đán của Trung Quốc được tính theo mặt trời (tức là lịch ). Vì vậy, trên thực tế, Tết Việt sẽ giống Tết Trung Hoa hơn.

Nguồn gốc Tết Nguyên đán bắt nguồn từ đất Việt

Tết Nguyên Đán là lễ hội truyền thống lớn nhất và lâu đời nhất ở nước tôi, nó rất phổ biến và rộng khắp tổ quốc. Đây được coi là lễ hội lớn và sôi động nhất cả nước. Nhưng ít ai biết rằng từ những thế kỷ trước, bắt đầu từ thời Lê - Tấn - Lê, ông cha ta đã tổ chức lễ hội mùa xuân hàng năm rất trang trọng và linh thiêng.

Theo truyền thuyết và lịch sử nước ta, từ khi nhà Hùng Bổng lập Vương quốc Ôn Lăng đến khi vua Thanh Dương sinh ra Lạc Long Quân, từ đó thần lấy u Cơ sinh ra Hùng Vương. Nhân tiện, người Việt Nam ăn Tết. Minh chứng rõ nhất là bánh chưng, sự xuất hiện của bánh chưng - nhờ sáng kiến ​​của Lang Liêu - con trai thứ 18 đời thứ sáu của triều đại vua Hồng. Có thể thấy, đất nước đã nhanh chóng hình thành một nền văn hóa truyền thống mang những nét đặc trưng riêng - một nền văn hóa truyền thống đặc trưng là nền nông nghiệp lúa nước và các sản phẩm từ lúa gạo. Gạo - sản vật chính của con người, trong đó có loại gạo nếp thơm ngon nhất nên được chọn làm bánh để cúng tổ tiên ngày đầu năm mới.

Trên thực tế, cho đến nay, vẫn chưa có thông tin chính xác cũng như thời gian cụ thể để xác định thời điểm nước ta sẽ tổ chức lễ hội mùa xuân. Nhưng lịch sử Trung Quốc ghi lại rằng từ thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, hai quan chức Trung Quốc đã đến đất nước chúng tôi và họ đã dạy cho người dân chúng tôi cách làm nông và các hoạt động văn hóa khác, bao gồm cả truyền thống Lễ hội mùa xuân. Điều này hoàn toàn không chính xác, bởi đã chứng minh rằng người Việt Nam chúng ta đã có những nếp sinh hoạt văn hóa vô cùng tự giác và độc đáo trước khi người Trung Hoa đến đô hộ.

Nguồn gốc Tết Nguyên đán bắt nguồn từ Trung Quốc

Khác với ý kiến ​​cho rằng Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ Việt Nam, một số người lại cho rằng Tết cổ truyền ở nước ta có nguồn gốc từ Trung Quốc, điều này có đúng không? Theo lịch sử Trung Quốc, nguồn gốc của Tết Nguyên đán có thể bắt nguồn từ thời Tam Hoàng và Ngũ Hoàng, và thay đổi theo từng thời kỳ.

Ví dụ, thời Tam Vương, nhà Hạ ưa màu đen nên chọn tháng Nhâm Dần, tức là tháng Giêng âm lịch, nhà Thương chuộng màu trắng nên chọn tháng Chạp (tháng Sửu) là tháng. tháng. Trong năm, nhà Chu ưa chuộng màu đỏ, nên chọn tháng con chuột (tháng 11) là Lễ hội mùa xuân. Vào thời Đông Chu, Khổng Tử đã đổi ngày Tết sang một tháng nhất định, đó là ngày Canh Dần.

Nhưng đến đời nhà Tần (thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên), Tần Thủy Hoàng đã đổi năm Kỷ Hợi (tháng 10) là Lễ hội mùa xuân. Sau đó, vào thời nhà Hán, Hoàng đế Wu (140 TCN) đã chỉ định ngày đầu năm mới là tháng con hổ, tức là tháng Giêng. Kể từ đó, sau nhiều năm, không ai thay đổi về lễ hội mùa xuân. Khi lên ngôi, ông đã nói: "Thế giới được tạo ra, có rất nhiều gà, ngày hôm sau là chó, ngày thứ ba là lợn, ngày thứ ba là dê, thứ năm là trâu, ngày thứ sáu là con ngựa, ngày thứ bảy là người, ngày thứ tám là ngũ cốc. Vì vậy, lễ hội mùa xuân thường kéo dài từ ngày 1 đến ngày 7 tháng Giêng (8 ngày).

Do cách tính theo lịch của Việt Nam khác với Trung Quốc nên Tết Nguyên đán của Việt Nam không hoàn toàn giống với Tết của Trung Quốc. Vì lịch dựa trên chu kỳ âm lịch nên Tết Nguyên Đán thường muộn hơn Tết Dương lịch. Vì dương lịch có 3 năm 1 tháng nhuận nên ngày mùng 1 Tết không bao giờ trước ngày 21 tháng Giêng và sau ngày 19 tháng Hai, mà thường vào khoảng cuối tháng Giêng đến giữa tháng Hai. Toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán thường kéo dài 7 - 8 ngày kể từ ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm (tức là từ 23 tháng Chạp đến mùng 7 tháng Giêng).

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về nguồn gốc Tết Nguyên Đán bắt nguồn như trên thì bạn và gia đình sẽ có những giây phút quây quần thật ấm áp, hạnh phúc bên nhau.

Để lại bình luận

Về đầu trang
icon icon icon