Tết cổ truyền dân tộc này. Tết cổ truyền của người miền nam có gì đặc biệt?
Tết Nguyên Đán đang đến gần, người dân trên cả nước đang rục rịch lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ lễ du xuân thú vị. Ở mỗi vùng miền, người dân lại có những phong tục tập quán tạo nên những bản sắc khác nhau trong ngày Tết cổ truyền dân tộc này. Trong bài viết dưới đây của QUÀ TẾT THỊNH VƯỢNG, chúng ta sẽ cùng nhau du xuân miền Nam ấm áp để tìm hiểu xem người dân nơi đây đón Tết Nguyên đán như thế nào.
Tết cổ truyền có chợ hoa xuân
Chợ hoa xuân trong dịp Tết Nguyên Đán Mỗi năm từ Tết đến xuân về, chơi hoa là một trong những thú chơi của người miền nam. Mọi người thường mua những chậu hoa để trang trí nhà cửa theo sở thích, đó là hoa tulip, bát tiên, lan, cúc, vạn thọ… Ở nhà ai cũng có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh.
Người miền Nam rất yêu hoa, họ mong hoa nở đúng dịp xuân về sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Hình ảnh vận chuyển hoa trên hệ thống sông nước dày đặc có lẽ đã quá quen thuộc, trở thành nét văn hóa đặc sắc của người miền nam trong dịp đầu năm mới.
Mâm ngũ quả
Lễ hội mùa xuân truyền thống ở ba miền này đều có mâm ngũ quả. Nếu người miền Bắc chọn 5 màu tượng trưng cho ngũ hành thì người miền Nam chỉ chọn 4 đặc sản: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài… 4 loại quả này “chỉ cần có” trong câu nói của địa phương. Ở miền Bắc, mâm ngũ quả ngày Tết phải là nải chuối to đẹp, xen lẫn với các loại hoa quả khác.
Tuy nhiên, người miền nam rất kỵ thắp hương chuối vào ngày đầu năm mới. Từ quả chuối, họ thường phát âm là “chut” - nghĩa là khó khăn, vất vả. Ngoài ra, họ tránh trưng bày các loại trái cây như lê, sầu riêng, táo ... và trái cây có vị đắng. Người miền Nam cho rằng sẽ không may mắn nếu để những loại quả này trên mâm ngũ quả.
Tuy nhiên, mâm ngũ quả của người miền nam không nhất thiết phải có đủ 4 loại quả trên, cũng có thể bổ sung thêm nhiều loại quả khác như quả sung tượng trưng cho “hạnh phúc viên mãn”, dưa hấu vỏ xanh ruột đỏ. lạc quan và yêu đời.
Tết cổ truyền có lễ nghi truyền thống
Trên khắp mọi miền đất nước, Tết Nguyên đán có ba ngày mồng một, mồng hai, mồng ba, nhưng năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 23 là không khí lễ hội mùa xuân lại tràn ngập khắp phố phường. Mọi người chuẩn bị cho lễ tiễn ông Táo về têm trầu, từ già trẻ đến gái trai ai ai cũng tất bật với công việc, người dọn dẹp nhà cửa, người đi chợ, người vào bếp nấu nướng. .. Vào dịp này, dù ở đâu, người Việt Nam đều muốn về quê để đoàn tụ với gia đình và cùng nhau đón giao thừa.
Ở miền Nam, mâm cỗ cúng giao thừa gồm có một đĩa ngũ quả, hoa, bánh tráng, bánh đa, gà trống luộc ... và các lễ vật khác. Ba ngày diễn ra lễ hội mùa xuân, công việc bận rộn được gác lại, mọi người cùng nhau hẹn hò, chúc tụng, cùng nhau ăn uống, vui chơi. Đi lễ chùa đầu năm cũng là một trong những nét văn hóa của người dân vùng đất Nam Bộ, mang ý nghĩa cầu bình an, thịnh vượng, năm mới an khang thịnh vượng.
Mâm cỗ ngày xuân
Tết miền Nam có xu hướng nắng nóng nên các món ăn chủ yếu là đồ nấu sẵn. Nếu bánh chưng là đặc sản không thể thiếu của người miền Bắc trong dịp Tết đến xuân về thì bánh tét là món bánh truyền thống của người miền Nam. Bánh tét được làm bằng gạo, đậu xanh và thịt băm nhưng được cắt thành từng miếng nhỏ. Người ta có thể chế biến bánh tét thành nhiều loại khác nhau như bánh tét .. Củ kiệu là món ăn kèm của bánh tét, có vị mặn như dưa hành ở miền bắc.
Ngoài ra, trong bữa tiệc đầu xuân của người miền Nam còn có các món ăn đặc trưng như cháo cá kèo nấu thuốc bắc, canh mướp đắng mang ý nghĩa cầu mong một năm cũ đã qua, mọi người đón chào năm mới với niềm tin và hy vọng. Đĩa Haruhi không chỉ là một món ăn ngon mà còn là chất gắn kết tình cảm của mọi người với nhau. Còn gì hạnh phúc hơn khi cùng gia đình, bạn bè ngồi quây quần bên ly rượu, trò chuyện, gửi gắm sắc xuân cho nhau.
Kiêng kị đầu năm
Ngày đầu năm mới, đặc biệt là đêm giao thừa là thời khắc thiêng liêng và quan trọng nhất trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Họ tin rằng, “tiên thiên hạ hành”, nếu đầu năm mới mọi việc suôn sẻ, thuận lợi thì cuộc sống và công việc cũng sẽ được như ý muốn trong năm mới. Vì vậy, trong ba ngày đầu xuân, họ thường làm những việc như: không lau nhà, không làm vỡ bát đĩa, đồ đạc ...
Người miền Nam cho rằng Tết Nguyên đán là ngày để gia đình sum họp, đoàn tụ. Nếu ai đó không về nhà kịp giao thừa, năm sau sẽ phải chạy ngược xuôi khắp nơi. Trong lễ hội mùa xuân ở miền Nam, hầu như nhà nào cũng mời khách ở lại ăn tối, vì vậy hãy lưu ý đừng từ chối.
Tết cổ truyền có mứt dừa, mứt gừng, hạt dưa
Không biết bắt đầu từ bao giờ nhưng người Việt Nam luôn có thói quen ăn một hộp mứt mỗi dịp Tết đến. Đầu tiên, nó được hiến tế cho tổ tiên, và sau đó nó được "sử dụng" cho con cháu. Mâm cỗ Tết phải ngập tràn các loại mứt với nhiều màu sắc khác nhau để cầu những điều tốt lành.
Trong số đó, mứt dừa và mứt gừng là chủ yếu. Một trong những ước mơ ngày Tết của người Việt là sum họp, quây quần, vui vẻ - đó là điều mà mứt dừa ngũ sắc cũng hướng đến. Xôi gừng cầu chúc cuộc sống gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Hai loại mứt nhiều màu sắc này luôn được ưu tiên trên khay mứt, phù hợp với người già và trẻ em. Dùng với trà nóng và nước ngọt.
Để lại bình luận