• Tin tức
  • Phong tục tặng quà tết xưa và nay
DANH MỤC TIN TỨC
Tags
ban gio qua tet 2021 bán giỏ quà tết 2021 bán giỏ quà tết giá rẻ ban gio qua tet tai ha noi bán hộp quà tết ban qua tet bán quà tết 2020 ban qua tet 2020 chat luong bán quà tết cao cấp ban qua tet gia re ban qua tet tai ha noi Bán quà tết tại hà nội bán quà tết văn phòng ban tui qua tet cách làm giỏ quà tết 2021 đẹp chuyển giỏ quà tết địa chỉ bán quà tết uy tín dịch vụ bán giỏ quà tết dich vu ban qua tet ha noi dịch vụ bán quà tết hà nội dịch vụ chuyển quà tết dịch vụ cung cấp quà tết tại hà nội dịch vụ tặng quà tết gio qua tet giỏ quà tết giỏ quà tết 2021 giỏ quà tết cao cấp gio qua tet cho cong nhan gio qua tet cho nguoi ngheo giỏ quà tết đinh dậu gio qua tet gia re giỏ quà tết giá rẻ giỏ quà tết giá rẻ tại hà nội giỏ quà tết gồm những gì giỏ quà tết hà nội giá rẻ giỏ quà tết từ thiện giỏ quà tết văn phòng hộp quà tết cao cấp hộp quà tết doanh nghiệp kiêng kị ngày tết mẫu giỏ quà tết những điều kiêng kị trong ngày tết quà biếu tết qua tet quà tết quà tết 2020 qua tet 2021 quà tết 2021 qua tet cao cap quà tết cao cấp qua tet cho cong nhan quà tết cho công nhân quà tết cho người nghèo quà tết cho nhân viên quà tết doanh nghiệp quà tết doanh nghiệp 2021 qua tet gia re quà tết giá rẻ qua tet ha noi quà tết hà nội qua tet khu cong nghiep qua tet nam 2017 qua tet sang trong qua tet tang cong nhan quà tết từ thiện qua tet van phong siêu thị quà tết tặng giỏ quà tết tặng quà tết tết cổ truyền tết độc lập tết nguyên đán tết việt nam thi truong qua tet 2017 trao quà từ thiện túi quà tết Túi quà tết cho công nhân khu công nghiệp túi quà tết giá rẻ van hoa bieu qua tet van hoa ngay tet van hoa tang qua tet

Phong tục tặng quà tết xưa và nay

Phong tục tặng quà tết xưa và nay

Phong tục tặng quà tết xưa và nay của nước ta

Đối với người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, tặng quà là một truyền thống văn hóa tốt đẹp có lịch sử hàng nghìn năm. Tặng quà Tết không chỉ là cách thể hiện tình cảm, sự quan tâm mà còn giúp chúng ta gần gũi và hiểu nhau hơn. Vì vậy, hiểu được ý nghĩa của phong tục tặng quà Tết và những thay đổi của phong tục tặng quà tết xưa và nay sẽ giúp mọi người tìm được món quà phù hợp và truyền tải tốt hơn thông điệp “năm mới may mắn, an khang thịnh vượng” đến những người mình yêu thương.

Ý nghĩa của phong tục tặng quà Tết

Tặng quà Tết đơn giản là mối quan hệ giữa mọi người với nhau. Đó cũng là một nét đẹp văn hóa trong đối nhân xử thế, văn hóa ứng xử, đạo đức con người. Người Việt Nam rất coi trọng lễ nghĩa, chính vì vậy lời nói đi kèm những món quà Tết rất quan trọng, nó luôn là những lời chân thành để cầu chúc mọi người bình an, may mắn trong năm mới.

Có lẽ sẽ không ai có thể biết được văn hóa tặng quà Tết có từ bao giờ. Đó là một thói quen đã ăn sâu vào nếp sống của người Việt, không chỉ trong dịp Tết mà cả những ngày thường. Người Việt Nam có câu “cho không bằng cho không”. Vì vậy, mỗi món quà ngày Tết luôn trang nhã, lịch sự, gọn gàng và kèm theo những lời chúc may mắn, tốt lành.

Từ những quan niệm lễ giáo, lễ nghĩa của Nho giáo này, vào mỗi dịp lễ trong năm người ta sẽ tặng quà cho nhau. Đặc biệt Tết là dịp lễ lớn nhất và mọi người đặc biệt quan tâm đến việc tặng quà cho nhau. Với trẻ em thì tặng quà cho cha mẹ, ông bà, người lớn trong gia đình, sếp, thầy cô, những người có ơn với mình,… Khi tặng quà cần phải kính cẩn dùng hai tay, nói lời chúc sức khỏe, may mắn. , và chúc may mắn. may mắn. Đối với quà Tết cần có màu sắc tươi tắn, sáng sủa được trang trí bằng hoa, nơ và các biểu tượng hay hình ảnh ngày Tết để tạo không khí vui tươi, may mắn và thành công.

Phong tục tặng quà Tết xưa và nay

Dù là “Tết xưa” hay “Tết nay” thì khi tặng quà, người tặng cần lựa chọn những món quà phù hợp với người nhận hoặc gia đình người nhận. Cần đặc biệt chú ý đến sở thích và tâm lý của người nhận. Khi đó, món quà dù nhỏ hay lớn đều trở nên ý nghĩa. Tuy nhiên, trước đây và bây giờ, phong tục này cũng có một số điểm khác biệt, mời các bạn tham khảo.

Văn hóa tặng quà Tết xưa

Trước đây, mỗi năm Tết đến, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng những món quà Tết biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô,… là điều không thể thiếu. Món quà trước đây rất đơn giản, không cầu kỳ về vật chất. Nhưng lễ thì phải trọn vẹn, tình cảm phải tràn trề.

Đó là thể hiện một người biết trên biết dưới, biết lễ nghĩa, biết uống nước nhớ nguồn. Món quà đơn giản có thể là chai rượu, con gà, đôi vịt, đôi bánh chưng, cành hoa ngày Tết,… hay chỉ là những lời chúc đủ ấm áp và chan chứa tình cảm. Đó là nét văn hóa chung của người Việt ta từ xưa.

Văn hóa tặng quà Tết ngày nay

Ngày nay, xã hội phát triển về mọi mặt, từ kinh tế, văn hóa, giáo dục,… nét đẹp trong văn hóa tặng quà Tết cũng có chút thay đổi. Tuy nhiên, nó vẫn giữ được bản sắc và ý nghĩa chung. Vào dịp Tết, các món quà có phần đa dạng hơn về món quà và giá trị quà tặng. Bởi hiện nay, việc tặng quà cho nhau ngày Tết đã được mở rộng ra nhiều mối quan hệ.

Vì vậy, nó cũng có thứ bậc giá trị, phù hợp hơn với từng đối tượng, lứa tuổi, sở thích, tầng lớp xã hội. Và phong cách tặng quà cũng như gói quà vẫn giữ nét truyền thống xưa là lễ nghĩa, trang trọng và lịch sự.

Thế nào là quà Tết ý nghĩa?

Theo phong tục Việt Nam, quà Tết thường là quà để ăn, uống hoặc trưng bày trong dịp Tết. Với ý nghĩa báo hiếu, sự biết ơn, sự biết ơn đối với người nhận. Ngày nay, dù có nhiều loại quà Tết hơn nhưng những món quà Tết truyền thống vẫn giữ được giá trị riêng.

Quà Tết xưa: Bánh chưng, rượu đôi, trà, bánh, đôi gà, đôi vịt, chậu hoa đào, hoa mai, cây quất, hoặc có thể là cành hoa, câu đối,… rất dân dã nhưng mang nhiều ý nghĩa văn hóa.

Quà Tết thời nay: Ngày nay, nhiều người vẫn giữ phong tục tặng quà Tết theo kiểu truyền thống. Tuy nhiên, tùy theo đặc điểm vùng miền, công việc, cuộc sống, các mối quan hệ mà ngày nay có nhiều quà tặng hơn như: rượu ngoại, bánh kẹo, nhân sâm, kim tiền, linh chi, tranh treo tường,… tranh phú quý, tranh mạ vàng, các loại đồ điện tử, đồ công nghệ,…

Những món quà này mang ý nghĩa “thực dụng” nhiều hơn là thiết thực hơn, giá trị hơn. Bởi vì nó theo một vòng quay của sự phát triển “của cải sinh ra từ lịch sự.

Truyền thống biếu tặng quà Tết là một nét đẹp văn hóa của dân tộc ta. Với ý nghĩa mang đến những điều tốt đẹp nhất cho những người bạn yêu thương trong năm mới, công ty Quà Tết Thịnh Vượng luôn đem đến quý khách hàng những món quà ý nghĩa và phù hợp thời đại và đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng nhất có thể.

Hi vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu hơn về phong tục tặng quà Tết của người Việt xưa và này, có thể phát huy và giữ gìn nét đẹp văn hóa này trong hôm nay và mai sau.

Để lại bình luận

Về đầu trang
icon icon icon