• Tin tức
  • Văn hóa ngày Tết Nguyên Đán
DANH MỤC TIN TỨC
Tin mới nhất
Tags
ban gio qua tet 2017 bán giỏ quà tết giá rẻ ban gio qua tet tai quan thanh xuan ban hop qua tet bán hộp quà tết ban qua tet bán quà tết cao cấp bán quà tết văn phòng ban tui qua tet bán túi quà tết 2017 chuyển giỏ quà tết cung cấp hộp quà tết cung cấp quà tết giá rẻ dịch vụ chuyển quà tết dịch vụ quà tết 2018 dịch vụ tặng quà tết gio qua tet giỏ quà tết gio qua tet 2017 giỏ quà tết cao cấp gio qua tet cho cong nhan gio qua tet cho nguoi ngheo giỏ quà tết đinh dậu giỏ quà tết giá rẻ 2018 giỏ quà tết từ thiện giỏ quà tết văn phòng hộp quà tết hop qua tet 2017 hộp quà tết cao cấp hộp quà tết giá rẻ kiêng kị ngày tết những điều kiêng kị trong ngày tết qua bieu sep quà biếu tết quà tặng sếp qua tet quà tết qua tet 2017 qua tet 2018 qua tet cao cap quà tết cao cấp qua tet cho cong nhan quà tết cho công nhân quà tết cho người nghèo quà tết cho nhân viên quà tết doanh nghiệp qua tet ha noi quà tết hà nội qua tet khu cong nghiep quà tết lãnh đạo qua tet nam 2017 qua tet sang trong quà tết sếp qua tet tai quan thanh xuan qua tet tang cong nhan quà tết từ thiện qua tet van phong tặng giỏ quà tết tặng quà tết tết cổ truyền tết độc lập tết nguyên đán tết việt nam thi truong qua tet 2017 trao quà từ thiện túi quà tết tui qua tet 2017 túi quà tết giá rẻ van hoa bieu qua tet van hoa ngay tet van hoa tang qua tet

Văn hóa ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là ngày đầu tiên của năm mới tính theo Âm lịch, là cái Tết cổ truyền xuất hiện từ lâu đời trên đất nước ta. Tết Nguyên Đán là điểm dừng của năm cũ, là điểm khởi đầu năm mới, từ mùa đông giá rét chuyển sang mùa xuân ấm áp. Tết Nguyên Đán là dịp nghỉ ngơi, mọi người hoan hỉ đón mừng năm mới, dân gian gọi là ăn Tết, gọi là chơi xuân, văn hóa ngày Tết Nguyên Đán của người Việt theo đó cũng ngày càng đậm đặc.

Trong dịp Tết, các hoạt động văn hóa thường gắn liền với phong tục tập quán của từng vùng miền khác nhau. Tuy nhiên ở đâu cũng thế, giờ khắc thiêng liêng nhất của Tết Nguyên Đán trên đất nước Việt Nam vẫn là đêm Giao Thừa. Thời khắc các gia đình đoàn tụ bên nhau, trao tặng cho nhau những món quà tết, giỏ quà tết, hàn huyên những câu chuyện, những được mất của năm cũ, bàn bạc cho năm mới, cùng nhau chuẩn bị mâm cơm cúng Tất Niên, đi lễ chùa…

Trên bàn thờ gia tiên bày biện bánh chưng, bánh tét, trái cây, hoa tươi, bánh kẹo, bia rượu, nhang, đèn… Gia chủ thắp nhang khấn vái trời đất, tổ tiên, cầu mong một năm mới an lành, may mắn. Trong phòng khách mỗi nhà đều có một cành đào hoặc cành mai, cây quất lộc hoặc những chậu tùng, cúc… để trong ba ngày Tết không khí thêm phần vui vẻ và sung túc.

Rồi người ta đi chúc Tết và mừng tuổi đầu năm.Sáng mùng Một Tết, mọi người trong gia đình mặc quần áo mới, tề tựu đông đủ để thực hiện nghi lễ chúc Tết và mừng tuổi. Con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ, chúc mạnh khỏe, sống lâu. Ông bà, cha mẹ chúc con cháu làm ăn tấn tới, học hành giỏi giang. Trẻ nhỏ được mừng tuổi bằng bao lì xì đỏ gọi là lộc mới với hàm ý may mắn, phát tài cả năm.

Trong những ngày tiếp theo, người ta đi chúc Tết họ hàng, Tết nhà ngoại, Tết thầy cô, hoặc bạn bè. Dân gian có câu: Mồng một Tết mẹ, Tết cha, Mồng hai Tết vợ, mồng ba Tết thầy cũng là vì thế. 

Tục du xuân thăm viếng các thắng cảnh, danh lam, đền chùa, lễ hội trong dịp Tết cũng là một nét văn hóa đẹp của người việt mỗi dịp tết đến xuân về.

Trong những ngày Tết, nhân dịp nông nhàn mọi người tranh thủ du xuân thăm viếng danh lam thắng cảnh, thưởng ngoạn vẻ đẹp của quê hương, đất nước để tâm hồn thư thái và thanh thản. Các lễ hội gắn với những đền chùa nổi tiếng linh thiêng được Phật tử và khách thập phương từ khắp mọi miền đất nước đến thăm viếng, cầu cho quốc thái dân an, cầu phúc, cầu lộc, cầu tài,cầu duyên trong năm mới.

Nét văn hóa Ngày Tết Nguyên Đán của người Việt còn thể hiện ở những tục kiêng kỵ trong 3 ngày tết, như không quét nhà trong ngày mồng một tết, không cho lửa, cho nước đầu năm, không làm bể đồ vật, không nói điều xui xẻo, hoặc kỵ xuất hành vào những ngày xấu, giờ xấu…

Ngày Tết Nguyên Đán đối với người Việt nam chúng ta vô cùng thiêng liêng và quý báu. Những phong tục đẹp đẽ trong dịp Tết cũng cần được con cháu đời sau trân trọng, gìn giữ và phát huy, nhất là trong thời buổi giao lưu, hội nhập với thế giới như hiện nay, bởi đó là linh hồn, là bản sắc độc đáo của dân tộc, của con người Việt Nam.

Để lại bình luận

Về đầu trang