• Tin tức
  • Văn hóa ngày Tết Nguyên Đán
DANH MỤC TIN TỨC
Tin mới nhất
Tags
quà tết qua tet qua tet ha noi quà tết hà nội qua tet 2018 bán giỏ quà tết giá rẻ giỏ quà tết giá rẻ 2018 cung cấp quà tết giá rẻ dịch vụ quà tết 2018 qua bieu sep quà tặng sếp quà tết sếp quà tết lãnh đạo quà tết doanh nghiệp dịch vụ chuyển quà tết dịch vụ tặng quà tết tặng quà tết chuyển giỏ quà tết ban tui qua tet túi quà tết giá rẻ túi quà tết bán túi quà tết 2017 qua tet van phong bán quà tết văn phòng quà tết cho nhân viên giỏ quà tết văn phòng van hoa ngay tet van hoa tang qua tet van hoa bieu qua tet tặng giỏ quà tết gio qua tet ban qua tet qua tet sang trong những điều kiêng kị trong ngày tết kiêng kị ngày tết tết độc lập tết nguyên đán giỏ quà tết đinh dậu gio qua tet cho nguoi ngheo qua tet cho cong nhan quà tết cho công nhân qua tet tang cong nhan gio qua tet cho cong nhan qua tet khu cong nghiep quà tết cho người nghèo giỏ quà tết từ thiện quà tết từ thiện trao quà từ thiện hộp quà tết cao cấp bán hộp quà tết quà tết cao cấp giỏ quà tết cao cấp ban gio qua tet tai quan thanh xuan qua tet tai quan thanh xuan ban hop qua tet hộp quà tết hộp quà tết giá rẻ cung cấp hộp quà tết thi truong qua tet 2017 qua tet nam 2017 ban gio qua tet 2017 gio qua tet 2017 qua tet 2017 hop qua tet 2017 tui qua tet 2017 qua tet cao cap bán quà tết cao cấp giỏ quà tết tết việt nam tết cổ truyền quà biếu tết

Văn hóa ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là ngày đầu tiên của năm mới tính theo Âm lịch, là cái Tết cổ truyền xuất hiện từ lâu đời trên đất nước ta. Tết Nguyên Đán là điểm dừng của năm cũ, là điểm khởi đầu năm mới, từ mùa đông giá rét chuyển sang mùa xuân ấm áp. Tết Nguyên Đán là dịp nghỉ ngơi, mọi người hoan hỉ đón mừng năm mới, dân gian gọi là ăn Tết, gọi là chơi xuân, văn hóa ngày Tết Nguyên Đán của người Việt theo đó cũng ngày càng đậm đặc.

Trong dịp Tết, các hoạt động văn hóa thường gắn liền với phong tục tập quán của từng vùng miền khác nhau. Tuy nhiên ở đâu cũng thế, giờ khắc thiêng liêng nhất của Tết Nguyên Đán trên đất nước Việt Nam vẫn là đêm Giao Thừa. Thời khắc các gia đình đoàn tụ bên nhau, trao tặng cho nhau những món quà tết, giỏ quà tết, hàn huyên những câu chuyện, những được mất của năm cũ, bàn bạc cho năm mới, cùng nhau chuẩn bị mâm cơm cúng Tất Niên, đi lễ chùa…

Trên bàn thờ gia tiên bày biện bánh chưng, bánh tét, trái cây, hoa tươi, bánh kẹo, bia rượu, nhang, đèn… Gia chủ thắp nhang khấn vái trời đất, tổ tiên, cầu mong một năm mới an lành, may mắn. Trong phòng khách mỗi nhà đều có một cành đào hoặc cành mai, cây quất lộc hoặc những chậu tùng, cúc… để trong ba ngày Tết không khí thêm phần vui vẻ và sung túc.

Rồi người ta đi chúc Tết và mừng tuổi đầu năm.Sáng mùng Một Tết, mọi người trong gia đình mặc quần áo mới, tề tựu đông đủ để thực hiện nghi lễ chúc Tết và mừng tuổi. Con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ, chúc mạnh khỏe, sống lâu. Ông bà, cha mẹ chúc con cháu làm ăn tấn tới, học hành giỏi giang. Trẻ nhỏ được mừng tuổi bằng bao lì xì đỏ gọi là lộc mới với hàm ý may mắn, phát tài cả năm.

Trong những ngày tiếp theo, người ta đi chúc Tết họ hàng, Tết nhà ngoại, Tết thầy cô, hoặc bạn bè. Dân gian có câu: Mồng một Tết mẹ, Tết cha, Mồng hai Tết vợ, mồng ba Tết thầy cũng là vì thế. 

Tục du xuân thăm viếng các thắng cảnh, danh lam, đền chùa, lễ hội trong dịp Tết cũng là một nét văn hóa đẹp của người việt mỗi dịp tết đến xuân về.

Trong những ngày Tết, nhân dịp nông nhàn mọi người tranh thủ du xuân thăm viếng danh lam thắng cảnh, thưởng ngoạn vẻ đẹp của quê hương, đất nước để tâm hồn thư thái và thanh thản. Các lễ hội gắn với những đền chùa nổi tiếng linh thiêng được Phật tử và khách thập phương từ khắp mọi miền đất nước đến thăm viếng, cầu cho quốc thái dân an, cầu phúc, cầu lộc, cầu tài,cầu duyên trong năm mới.

Nét văn hóa Ngày Tết Nguyên Đán của người Việt còn thể hiện ở những tục kiêng kỵ trong 3 ngày tết, như không quét nhà trong ngày mồng một tết, không cho lửa, cho nước đầu năm, không làm bể đồ vật, không nói điều xui xẻo, hoặc kỵ xuất hành vào những ngày xấu, giờ xấu…

Ngày Tết Nguyên Đán đối với người Việt nam chúng ta vô cùng thiêng liêng và quý báu. Những phong tục đẹp đẽ trong dịp Tết cũng cần được con cháu đời sau trân trọng, gìn giữ và phát huy, nhất là trong thời buổi giao lưu, hội nhập với thế giới như hiện nay, bởi đó là linh hồn, là bản sắc độc đáo của dân tộc, của con người Việt Nam.

Để lại bình luận

Về đầu trang