• Tin tức
  • 15 điều kiêng kỵ trong ngày Tết
DANH MỤC TIN TỨC
Tin mới nhất
Tags
quà tết qua tet qua tet ha noi quà tết hà nội qua tet 2018 bán giỏ quà tết giá rẻ giỏ quà tết giá rẻ 2018 cung cấp quà tết giá rẻ dịch vụ quà tết 2018 qua bieu sep quà tặng sếp quà tết sếp quà tết lãnh đạo quà tết doanh nghiệp dịch vụ chuyển quà tết dịch vụ tặng quà tết tặng quà tết chuyển giỏ quà tết ban tui qua tet túi quà tết giá rẻ túi quà tết bán túi quà tết 2017 qua tet van phong bán quà tết văn phòng quà tết cho nhân viên giỏ quà tết văn phòng van hoa ngay tet van hoa tang qua tet van hoa bieu qua tet tặng giỏ quà tết gio qua tet ban qua tet qua tet sang trong những điều kiêng kị trong ngày tết kiêng kị ngày tết tết độc lập tết nguyên đán giỏ quà tết đinh dậu gio qua tet cho nguoi ngheo qua tet cho cong nhan quà tết cho công nhân qua tet tang cong nhan gio qua tet cho cong nhan qua tet khu cong nghiep quà tết cho người nghèo giỏ quà tết từ thiện quà tết từ thiện trao quà từ thiện hộp quà tết cao cấp bán hộp quà tết quà tết cao cấp giỏ quà tết cao cấp ban gio qua tet tai quan thanh xuan qua tet tai quan thanh xuan ban hop qua tet hộp quà tết hộp quà tết giá rẻ cung cấp hộp quà tết thi truong qua tet 2017 qua tet nam 2017 ban gio qua tet 2017 gio qua tet 2017 qua tet 2017 hop qua tet 2017 tui qua tet 2017 qua tet cao cap bán quà tết cao cấp giỏ quà tết tết việt nam tết cổ truyền quà biếu tết

15 điều kiêng kỵ trong ngày Tết

15 điều kiêng kỵ trong ngày Tết

“ Có thờ có thiêng , có kiêng có lành” chuyện kiêng kỵ ngày thường vốn đã rất quan trọng, trong 3 ngày Tết Cổ truyền lại càng quan trọng hơn. Là người Việt Nam, bạn nhất định phải biết 15 điều kiêng kỵ trong ngày Tết sau đây:

1.Không quét rác ra khỏi nhà trong 3 ngày Tết:

Thông thường các gia đình đều quét dọn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng  trước Tết nên vào ngày Tết không cần dọn dẹp nữa. Những ngày đầu năm, các gia đình đều kiêng quét rác ra khỏi nhà bởi theo quan niệm ,quét rác ra khỏi nhà là quét đi tài lộc của cả một năm sắp tới.

2. Kiêng việc vay mượn :

Người Việt  quan niệm rằng không nên vay tiền hoặc mượn đồ đạc của người khác  vào những ngày đầu năm mới bởi điều đó có thể làm chúng ta rơi vào cảnh thiếu thốn , đi vay mượn cả năm. Chỉ khi trong hoàn cảnh túng thiếu hoặc cấp bách, người ta mới nghĩ đến chuyện vay mượn tiền bạc hoặc đồ dùng của người khác trong những ngày này.

3. Kỵ cho lửa ngày mồng Một Tết:

Có quan  niệm lửa là đỏ, là may mắn , cho nên nếu cho người khác  lửa trong ngày mùng Một Tết là cho đi cái đỏ , cái may mắn của gia đình mình, cả năm tiếp đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may mắn.

4. Kiêng cho nước đầu năm:

Cũng như lửa, nước được ví như “nguồn tài lộc” trong câu chúc “tiền vô như nước,” nếu cho nước đi thì coi như “ mất lộc” ! Thường thì trước khi bước sang Năm mới ở nông thôn Việt Nam, nhà nào cũng lo đổ đầy nước vào bể, vào chum hoặc vại trước Tết. Từ trong tâm thức người ta tin rằng năm mới đến sẽ đem theo nhiều của cải , tài lộc , nhiều như nước vậy.

5. Kiêng làm vỡ các đồ vật:

Ông cha ta quan niệm từ “vỡ,” “bể” là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa, đó có thể là vật dụng trong nhà hoặc thậm chí là các mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Do đó, người lớn tuổi trong gia đình thường khuyên con cháu trong những ngày này phải cẩn thận, không được làm rơi vỡ bát đĩa hay ấm chén.

6. Không tranh cãi, bất hòa

Vào những ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

7. Không mặc quần áo màu đen-trắng

Với người Việt Nam, màu đen-trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày Tết thường tránh mặc quần áo nhiều màu đen hoặc trắng. Những ngày Tết, mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn một năm mới may mắn, thành công.

8. Kiêng nói những điều xui

Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo như “Chết mất” hay ” Tiêu rồi”,”Hỏng rồi”. Đó là những từ không may mắn, thay vào đó bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

9. Kiêng treo tranh xui

Không treo những bức tranh như đánh ghen, đi kiện mà nên treo những bức tranh tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, phát đạt.

10. Đóng cửa nhà sẽ đói nghèo tù túng

Trong dịp Tết, trừ khi phải ra khỏi nhà đi chơi, thăm hỏi… vì theo tín ngưỡng dân gian từ sớm mồng một đến trước ngày rằm tháng giêng, Ngọc Hoàng cùng chư vị thần tiên sẽ giáng phàm du lý từng nhà và nếu đóng kín cổng, các vị coi như sự bất kính mà giận dỗi bỏ đi và cả năm, thậm chí nhiều năm sau gia đình sẽ không được hưởng phúc, sẽ bị đói nghèo, thiếu thốn và tù túng.

11. Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa nhà

Việc đứng hay ngồi án ngữ trước cửa chính trong dịp năm mới không chỉ vô duyên mà còn được coi là hành động gây phương hại đến vượng khí gia đình. Luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán đi, khiến gia đình bạn không được may mắn và hạnh phúc.

12.Dùng vật nhọn, sắc cắt đứt lương duyên

Đầu xuân, tránh dùng các vật nhọn và kỵ các vật sắc chĩa vào nhà bởi nó có sát khí, có thể cắt đứt lương duyên, vận hội, tuổi thọ của gia chủ. Để khắc phục, mọi người thường cất bớt dao kéo đi, chỉ chừa lại cái cần dùng. Và treo gương bát quái nhằm hóa giải hung tính, hay dán bùa phù, đặt hình tứ linh trấn địa, trừ tà, thu hút khí lành.

13. Kiêng ăn dở, bỏ thừa

Dù món ăn ngày Tết thế nào, cũng tránh ăn dở bỏ thừa nếu không cả năm sẽ bị mất mùa, đói khát… Đặc biệt tránh để thừa cơm, gạo khiến sau này lấy phải người chồng, hoặc vợ bị rỗ mặt.

14.Kiêng ăn món xui

Ngày đầu năm, người Việt không ăn những món như thịt vịt, cá mè, thịt chó vì theo quan niệm đó là những món ăn không tốt cho năm mới

Ngoài ra, một số vùng không ăn tôm vì sợ… đi giật lùi như tôm. Nếu ăn trong ngày Tết, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới.

15. Kiêng ăn đuôi cá

Ở miền Bắc có một số nơi cầu may năm mới bằng việc ăn cá chép – loài cá vượt vũ môn hóa rồng. Nếu ăn cá chép trong ba ngày đầu năm mới thì trong năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học hành, thăng tiến. Tuy nhiên, nhằm tăng sự may mắn, người ta tránh ăn phần đuôi, để luôn có dư thừa, tích lũy của cải trong năm mới, chứ không chỉ đủ ăn đủ mặc.

Để lại bình luận

Về đầu trang